Cách ngâm và chế biến rượu Ba Kích

 

Như các bác đã biết Ba Kích như một loại thần dược bổ dưỡng, hữu hiệu đã được sử dụng, để tăng sự tự tin trước các chị em trong phòng the, vậy cách ngâm rượu ba kích như thế nào, có khó không tỷ lệ sao cho hợp lý, tôi xin chia sẻ với các bác về kinh nghiệm ngâm của mình, mời các bác tham khảo

Cách ngâm và chế biến rượu ba kích

Ba kích tím các bác mua từ tôi, hay bên cung cấp nào khác việc đầu tiên về là các bác vệ sinh thật sạch, cây ba kích thường được trồng ở vùng núi đất củ, núi đá, đất bám rất chắc, tôi thường mang ra chỗ rửa xe nhờ họ xịt cho sạch rồi về rửa lại.
Ba kích tím hiện tại được trồng rất nhiều tại Việt Nam, không chỉ ở Quảng Ninh mà các vùng núi khác hợp thổ nhưỡng, khi mua ba kích tươi các bác yên tâm, chỉ cần như hình rất khó bị lừa, chỉ xin các bác lưu ý khi mua hàng khô, có nhiều loại khô họ đã sử dụng sào sáo lại……

Củ Ba Kích Tươi

Củ Ba Kích Tươi
Để ngâm rượu ba kích cần chuẩn bị: Tất nhiên cần ba kích, rượu nếp ngon hoặc rượu ngon, bình ngâm, hoặc chum. Ngoài ra các bác có thể ngâm kèm: lá dâm dương hoắc, mật ong,…. Tuy nhiên với ba kích tôi không đánh giá cao việc ngâm kèm, ba kích tôi thích ngâm riêng có thể là do sở thích nhưng như vậy tôi thấy ngon nhất, hoặc có thể cho thêm chút xíu mật ong.
+ Đầu tiên để ngâm ba kích, nguyên củ thể kia các bác phải bỏ lõi, công đoạn này gây nhiều khó khăn cho nhiều bác, tôi xin hướng dẫn các bác một cách rất dễ, các bác lấy dao nhỏ, chẻ đôi củ ba kích tím theo chiều dọc, dọc theo phần lõi của củ như hình dưới, để dễ chẻ các bác có thể phơi qua nắng 1 tiếng 2 tiếng héo chút rất dễ chẻ.

Ba kích tím bỏ lõi

Ba Kích Tím Chẻ Đổi Bỏ Lõi
Sau khi chẻ đôi như vậy các bác rất đơn giản bỏ lõi, đây là một mẹo vặt hữu ích giúp việc làm ba kích nhàn hơn, đỡ vất vả hơn, và đây là thành phẩm sau khi bỏ lõi các bác sẽ được như hình dưới.

Ba kích tách lõi

+ Sơ chế đã song giờ chúng ta bắt tay vào việc ngâm, cách ngâm rượu ba kích không khó rất dễ, quan trọng là loại rượu các bác ngâm và rượu bao nhiêu độ.
Rượu các bác chọn loại rượu 40 – 43 độ, rượu nếp là hợp lý nhất, rượu trắng nếu có điều kiện các bác ủ 2 tháng trước khi ngâm, khi ngâm rượu sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều, đó là cách ngâm chung của tất cả các loại, có điều kiện các bác lên ủ rượu vài tháng trước khi ngâm.
Ba kích sau khi sơ chế cho vào ngâm, tỷ lệ thích hợp 1kg ba kích tươi với 3,5l rượu trắng, các bác có thể ngâm nhiều hơn chút tuy nhiên không lên ngâm ít quá, đặc sẽ không ngon, <thực ra các bác ngâm càng đặc tôi càng bán được nhiều ba kích.
Sau khi ngâm cứ mỗi 2 ngày các bác đảo đều lên 1 lần, làm như vậy tới ngày thứ 10 các bác đã có một bình rượu mầu tím ngắt rồi, <như tôi vẫn thường hay đùa các bác, ba kích ngâm 5 ngày không tím tôi xin đền các bác gấp 5 lần giá trị sản phẩm.> các bác lưu ý bước đảo đều lên nhé, bước này quan trọng không đảo lên bình rượu của các bác sẽ không được ngon hấp dẫn.
Rượu ba kích rất nhanh ngấm, không như táo mèo rượu ba kích chỉ cần sau 100 ngày có thể sử dụng ok, rượu càng ngâm lâu càng ngon
Ngoài cách ngâm trực tiếp thế này các bác có thể thêm vào vài lá dâm dương hoắc, hoặc chút xíu mật ong, tùy sở thích của từng bác.
– Rượu ngâm song yêu cầu, mầu tím ngắt, thơm mùi ba kích, rất thơm, uống sóng dóc chén đáy chén rượu vẫn mầu tím, đạt được những yêu cầu đó các bác đã có một bình rượu ba kích tuyệt vời.


Rượu ba kích tím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *