Hồ Thác Bà quê tôi là hồ có diện tích mặt nước lớn nhất Việt Nam, cũng từ đó quê tôi không thiếu thứ cá gì, đều là cá tự nhiên, tuy nhiên khoảng 10 năm trở lại đây những con cá to ngày một hiếm, do nạn đánh bắt bừa bãi nhất là vào mùa sinh sản, có lẽ cơ quan chức năng nên khoanh vùng cấm khai thác các loài cá nhỏ, cấm khai thác vào mùa cá sinh sản sẽ khả quan hơn nhiều….
Từ bé tôi đã được tiếp xúc với hồ với cá, ngày bé những chú cá cỡ vài chục kg to bằng người không hề thiếu, giờ thì cá cỡ chục kg tìm đã khó rồi…. ngày ấy khi chưa có tủ lạnh như bây giờ, một là nấu chín, đến bữa ăn nấu lại, để được 1 – 2 ngày, 2 là phơi khô, 3 là gác bếp, ngày ấy cá gác bếp chỉ để với mục đích bảo quản thực phẩm. Hiện tại nhà nào cũng có tủ lạnh, lên không còn mấy nhà phơi cá, treo cá gác bếp.
Tôi làm video dưới đây về món cá Hồ Thác Bà gác bếp, đó là chút văn hóa quê hương tôi, bản sắc quê hương tôi, nếu thêm nếm gia vị ngon đó cũng là một món ăn tuyệt vời, hi vọng ngày nào đó chúng tôi sẽ mang đặc sản quê hương này tới phục vụ các bác, mời các bác xem video quá trình chúng tôi làm.
Nếu các bác có dịp về Yên Bái, hồ Thác Bà là một thắng cảnh tuyệt vời để các bác du ngoại, rất nhiều điều thú vị, văn hóa ẩm thực, văn hóa các dân tộc thiểu số… đáng để trải nghiệm.