Với sản phẩm hà thủ ô, loại dược liệu chắc hẳn bác nào cũng đã nghe qua, hầu như các bác đều sử dụng gián tiếp hà thủ ô, qua các sản phẩm, thực phẩm chức năng và dược phẩm, nhưng củ hà thủ ô thế nào, cách bào chế, sử dụng truyền thống ra sao rất ít người biết.
Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho các bác biết củ hà thủ ô, cách chọn hà thủ ô tốt, phân biệt với củ khác, cách để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Với hà thủ ô đỏ, chúng tôi có 2 sản phẩm<hà thủ ô đỏ tươi và hà thủ ô đỏ đã chế>
1, Hà Thủ Ô Đỏ Tươi
+ Loại củ dưới 1kg Giá 100.000đ/kg
+ Loại củ từ 1 tới 2kg giá 150.000đ/kg
+ Loại củ trên 2kg tới 3.5kg giá 200.000đ/kg
+ loại trên 3.5kg rất hiếm giá từng củ từ 250.000đ/kg trở lên
+ hàng khủng từ 6 kg trở lên giá 280.000đ/kg trở lên
<Chúng tôi chia giá hàng tươi thành nhiều mức, vì những củ to hơn, nhiều năm hơn dược tính cao hơn, giá trị sử dụng cao hơn>
VÙNG PHÂN BỐ CỦA HÀ THỦ Ô ĐỎ
Hà thủ ô đỏ tươi là loại củ được khai thác từ rừng già Tây Bắc, hiện tại sản lượng thấp dần theo hàng năm, phải đi vào những huyện vùng cao, rất cao, như Si Ma Cai Lào Cai, Sốp Cộp, Thuận Châu Sơn La, Tram Tấu Yên Bái, Sin Hồ Lai Châu…. Mới còn và sản lượng cũng không đều, hiện tại chúng ta đã nhân giống trồng nhưng củ nhỏ và đa số là dự án của các công ty dược bao tiêu.
NGOẠI HÌNH NHẬN BIẾT VỀ CÂY VÀ CỦ
Đây là hình ảnh dây và hoa cây hà thủ ô đỏ
Còn đây là củ hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô, người trung quốc không chia thành hà thủ ô đỏ hay trắng như chúng ta, họ gọi hà thủ ô đỏ là hà thủ ô, hà thủ ô trắng với tên gọi khác, ở nước ta chia thành 2 loại, vì 2 loại này có công dụng gần tương tự nhau. Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng<cây sữa bò, bấm vào cây và củ chảy sữa trắng như sữa bò>
Chúng tôi kinh doanh hà thủ ô đỏ, lên tôi chỉ tập trung nói về hà thủ ô đỏ, và giúp các bác nhận biết 2 loại đỏ và trắng. Hà thủ ô đỏ được chúng tôi khai thác tự nhiên ở những vùng núi cao, vì là khai thác tự nhiên lên củ mang nhiều hình dáng khác nhau, có củ tròn, củ dài, củ det, vỏ củ hà thủ ô đỏ khi rửa sạch mầu đỏ, bên trong có thể từ đỏ tới trắng như hình bên dưới, củ hà thủ ô trắng khác hoàn toàn, Tôi muốn nhận mạnh điều này, để các bác có thể nhận biết về ngoại hình của hà thủ ô, hiện tại có nhiều trang web đưa thông tin sai lệch, củ hà thủ ô đỏ có lõi mầu trắng họ gọi là hà thủ ô trắng, thông tin này hoàn toàn sai và gây hiểu nhầm cho khách hàng lần đầu sử dụng.
Trên hình là lát cắt hà thủ ô, các bác có thể dễ dàng nhận thấy, củ hà thủ ô có một sợt ở giữa, cái lõi này tương đối cứng, củ hà thủ ô không có mầu sắc cố định ở lõi, nó có thể là trắng, là nâu, là mầu đỏ, là mầu hồng… cái này tùy thuộc vào vùng đất củ hà thủ ô mọc, nó có nhiều kim loại gì …..
Cu cậu người H’Mông này cầm củ nặng trên 5kg
Củ này tôi chụp vào chuyến đi lấy nấm lim xanh, bác nào theo dõi facebook của tôi sẽ thấy, cu cậu này mời 4 tuổi người H’Mông bố cháu khai thác từ mật ong, tới nấm lim… cho chúng tôi
Về kích cỡ, củ hà thủ ô có nhiều kích cỡ, tất nhiên củ bé nhất đào lên có thể bằng ngón tay, dược vài hoa, chúng tôi kinh doanh nhiều năm sản phẩm này rồi, củ to nhất chúng tôi bán nặng 22kg, rất to có thể sau này sẽ rất khó có củ nào to hơn.
VẬY? CỦ HÀ THỦ Ô KÍCH CỠ TỪ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ DƯỢC TÍNH ĐỂ DÙNG
Cái này chúng tôi tham khảo kỹ từ nơi trồng, tới việc bà con đi khai thác, chứ chúng tôi không thông kê không. Hà thủ ô trồng 3 4 năm kích cỡ củ đạt cỡ 500 600g/ củ, hà thủ ô rừng tự nhiên thì chậm phát triển hơn nhiều để đạt 500 600g phải mất tới cả 7 8 năm, để các bác thấy những củ to kích cỡ khủng nó lâu năm như thế nào, để đào được 1 củ cũng không hề đơn giản
CÓ MỘT SỐ CÂU HỎI ĐẶT RA CHO CÁC BÁC LẦN ĐẦU MUA HÀ THỦ Ô, ĐỂ CÁC BÁC KHỎI BỊ NHẦN LẪN<KHÔNG BỊ LỪA, TÔI XIN TRẢ LỜI MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA CÁC BÁC>
CÁCH PHÂN BIỆT HÀ THỦ Ô ĐỎ VÀ HÀ THỦ Ô TRẮNG.
Tôi đã mô tả chi tiết tới các bác về củ hà thủ ô đỏ, hình trên các bác nhìn bên dưới là củ hà thủ ô trắng, củ hà thủ ô trắng giống củ sắn, dài nó có một cái lõi ở giữa rất to, nhẵn nhụi, về hình dáng nhìn qua các bác có thể nhận ra được, hơn nữa vị của hà thủ ô trắng chủ đạo là vị đắng, hà thủ ô trắng rất đắng các bác nhé. hà thủ ô đỏ đắng chát và ngọt
Đây là củ hà thủ ô trắng các bác nhé, các cụ thường gọi là dây sữa bò, vì bấm vào dây của nó chảy nhựa trắng như sữa bò các bác nhé
Còn đây là khi đã bỏ lõi này, các bác thấy đấy, nó khác nhau hoàn toàn
Các bác thấy hà thủ ô đỏ và trắng khác nhau hoàn toàn các bác nhé, lên không có chuyển nhầm lẫn được. Và các bác lưu ý không phải hà thủ ô đỏ là lõi củ phải đỏ, và hà thủ ô trắng là lõi củ mầu trắng, quan điểm này sai sai hoàn toàn. Nó là 2 loài cây khác nhau, người ta gọi chung tên gọi vì nó có cùng công năng
Cách Phân biệt củ hà thủ ô tươi và củ nâu.
Tôi xin giới thiệu với các bác về củ nâu sơ lược, củ nâu hình tròn thân củ nâu dang dây có gai to, củ nâu ăn nổi trên mặt đất, ngày xưa các cụ thường lấy nhuộm quần áo mầu đen, còn chúng tôi vùng cao ngày xưa chỉ có bảng gỗ ko có bảng đen, thương lấy củ nâu trộn với pin quả pin con thỏ trong cái đen pin sắt đó, trộn vào lấy lá khoai lang, sát lên bảng, phải là lá khoai lang thì nó mới bám lâu,
Nên việc nhầm lẫn 2 loại này với tôi là không thể, bản thân chúng tôi lớn lên cùng nó làm sao mà nhầm được, còn các bác tôi xin post hình ảnh các bác dễ phân biện, đảm bao không nhầm được các bác nhé.
Đây là củ nâu, nó ăn nổi trên mặt đất, tròn vo các bác nhé, vỏ nó mầu nâu khác hoàn toàn với củ hà thủ ô vỏ đỏ, các bác lên nhớ củ nâu tròn vo, không có sợi lõi ở giữa như củ hà thủ ô đỏ, củ hà thủ ô đỏ có một lõi chạy từ đầu tới cuối củ, khác nhau hoàn toàn.
Củ hà thủ ô đỏ
Các bác nhìn qua hình ảnh có thể dễ dàng phân biệt không sợ bị lừa, rất dễ để các bác phân biệt rồi
2, Hà Thủ Ô Đã Chế<900.000đ/kg>
Vậy như thế nào là hà thủ ô đã chế?
Hà thủ ô tươi không thể sử dụng trực tiếp vì hà thủ ô sống có chất chứa anthraquinone, thông đại tiện gây ỉa chảy. Vì vậy, nhiều người khoẻ uống bị đau bụng ỉa chảy. Hoặc chất gây sang chấn phân giải gây ngủ ly bì. Các chất này tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan, thận.
Vì vậy trước khi sử dụng phải sơ chế, loại bỏ những chất không tốt đó để có thể sử dụng. Khi sơ chế hà thủ ô những chất này mất đi hoặc giảm bớt không còn gây hại tới sức khỏe. mặt khác trong quá trình chế biến, nhiều chất tốt cho cơ thể được sinh ra, lên chắc chắn khách hàng mua củ tươi về phải sơ chế cẩn thận, cách sơ chế thế nào chúng tôi đã giới thiệu rất kỹ trong phần thông tin sản phẩm rồi.
Sản phẩm hà thủ ô chế trên thị trường phổ thông
Trên thị trường có nhan nhản các sản phẩm hà thủ ô chế, giá từ 200 tới 2 triệu/kg, tại sao lại khác biệt như vậy. Tôi nói luôn cho các bác dễ hiểu giá cả như vậy là do có 2 loại.
+ Tự chế biến từ hà thủ ô tươi giá rất cao giao động từ 1 tới 3 triệu đồng/kg loại này trên thị trường ít theo đánh giá của tôi chỉ chiếm 5%
+ Loại nhập từ trung quốc, loại này nhập vào giá 70 tới 100 ngàn/kg rẻ hơn cả tươi, giá thị trường 200 – 300/kg không biết họ làm từ cái gì nhưng có tẩm đường cắn vào ngọt, ngoài ra không còn vị nào khác
Tại sao sản phẩm tự chế biến trong nước giá lại cao hơn nhiều?
Đây là câu hỏi có lẽ rất nhiều bác đặt ra. Đầu tiên tôi xin trả lời tại sao loại nhập từ trung quốc rẻ đến thế, họ nhập rẻ được là do những loại đó người Trung Quốc họ đã chiết xuất hết chất, hiện tại nó không còn dược tính, nói chính xác nó là RÁC rác phải vứt đi nhưng được tận dụng tẩm ướp đường bán cho khách hang, loại này các bác có thể mua bất kỳ đâu, các hiệu thuốc bắc, phố thuốc bắc, những người bán dược liệu.
Với sản phẩm chế biến trong nước, đầu tiên đã chế biến là phải có nguyên liệu để ra 1kg thành phẩm hà thủ ô đã chế cần có 6kg hà thủ ô tươi, 1 tới 1.5kg đỗ đen xanh lòng + khoảng 1 tuần làm nếu có máy sấy, khoảng 10 ngày nếu không có máy sấy và thời tiết nắng thuận lợi. Công sức bỏ ra rất lớn + giá thành nguyên liệu đầu vào cao lên giá bán khá cao thường sẽ từ 1 tới 3 triệu đồng/kg
Sản phẩm hà thủ ô đã chế của chúng tôi
Khi bắt đầu kinh doanh hà thủ ô vào năm 2014, mới bập bẹ bước vào thảo dược, chúng tôi chỉ bán hà thủ ô tươi, tới năm 2016 chúng tôi mới bán sản phẩm hà thủ ô đã chế.
Để có được thành phẩm việc chế hà thủ ô khá cầu kỳ, cần tỷ mỹ không bỏ sót công đoạn, không được nóng vội, đầu tiên phải rửa sạch thái lát bỏ lõi hà thủ ô, sau đó tiêp tục ngâm thái lát với nước vo gạo 2 tới 3 ngày, tiếp theo phải thay nước định kỳ ngày 2 lần trong thời gian ngâm đó, tiêp theo đó phải đồ cách thủy với đỗ đen<hoặc đun tới khi cạn nước, nhiều bác đun lõng bõng nước mang đi phơi là rất phí các chất tốt nó tan ra nhiều trong phần nước bỏ đi đó> đồ với đỗ đen 15h cẩn thận hơn các bác đồ 24h, sau đó các bác mang phơi khô cùng đỗ đen, sau đó có thể dùng chung đỗ đen hoặc hà thủ ô,
Cộng với nguyên liệu như tôi nói ở trên 6kg củ tươi 1 tới 1.5kg đỗ đen xanh lòng + công chế biến chưa kể nhiều khi hao hụt như đun bị khê nồi, cháy khét… Với từng đó việc phải làm chúng tôi bán sản phẩm hà thủ ô đã chế với giá 900.000đ/kg với giá này chúng tôi khẳng định cao gấp 2 tới 4 lần sản phẩm từ trung quốc trên thị trường, Chúng tôi và còn rất nhiều người khác bỏ công sức ra chế biến, chỉ mong có sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, và mang tới đúng giá trị của Hà Thủ Ô, đã có rất nhiều khách hàng
Những loại một số bác thường mua được giá 200 300 ngàn/kg thành phẩm tôi xin nói thẳng nó là hàng trung quốc, hàng tàu, đã sử dụng hết chất rồi xuất sang Việt Nam những kẻ ham tiền và coi rẻ sức khỏe người khác bán, chứ chả ai sản xuất ra được cái giá tươi = cái giá khô + một đống công đoạn. còn 0941.012.234 ai cần loại đó tôi dẫn đi sang Ninh Hiệp – Gia Lâm – Hà Nội làng thuốc bắc giá 100 ngàn/kg rẻ hơn cả củ tươi. và những kẻ bán hàng đó 1 là bản thân họ cũng không biết, 2 là họ bán rẻ lương tâm của chính mình, bán rẻ sức khỏe người khác.
Phân biệt hà thủ ô đã chế của ta và của trung quốc<nếm thử ăn thử>
Các bác lưu ý Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc tóc rụng nhiều.
Hà thủ ô đã chế có vị đắng, chát, hơi ngọt, chế song vị y sì, cái này dùng vị giác cảm nhận được rồi, còn cái loại 200 300 ngàn trên thị trường tôi đã thử, không đăng, cũng chẳng chát mà ngọt lừ, cũng chẳng biết họ tẩm ướp cái gì mà ngọt như đường, để vài tháng cũng chẳng mốc.
Nhiều bác cho rằng tôi dìm hàng người khác để bán hàng của mình thực ra đây là tâm tư của tôi, những gì tôi biết tôi chia sẻ. Còn bên tôi sản xuất hộ gia đình, mỗi 1 cái mát sấy 40 tiếng 2 ngày mới làm được 1 mẻ 4kg 5kg, các bác vào facebook tôi thì biết, hàng đã chế hầu như phải đặt 3 4 ngày, các bác tính ra thì biết chúng tôi lãi lời bao nhiêu, ChúngTôi vẫn luôn tư vấn khách nếu có thời gian mua hàng tươi về tự sơ chế, thì sẽ là tốt nhất.
Bác nào đã từng chế hà thủ ô sẽ hiểu để có thành qua sẽ như thế nào.
QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN HÀ THỦ Ô CỦA CHÚNG TÔI
Giờ tôi xin giới thiệu sơ qua cách chế biến của chúng tôi
Đầu tiên là rửa sạch thái miếng bỏ lõi củ hà thủ ô
Tiếp theo đó ngâm nước vo gạo 3 ngày thay nước liên tục càng nhiều càng tốt.
Tiếp theo chúng tôi cho lên đồ cùng đỗ đen
Quá trình đồ cùng đỗ đen
Quá trình sấy khoảng 40h đồng hồ, độ ẩm sau khi sấy đạt 5% tiêu chuẩn chúng tôi bỏ ra thành phẩm đóng gói cho các bác.
Thành phẩm như hình ảnh trên đầu tôi chụp, còn quy cách đóng gói, chúng tôi đóng gói 1kg/ gói có phục vụ nghiền sẵn cho khách hàng, khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng mua và nghiền tại chỗ.
Đây là máy nghiền và quy trình đóng gói của chúng tôi, mời các bác qua trực tiếp xem chúng tôi chế biến và mua hàng.
Các bác ở tại hà nội nếu có thời gian, mời các bác trực tiếp qua nhà tôi, chúng tôi chế biến tại chỗ giới thiệu các bác xem quy trình chế biến. Các bác lưu ý là chúng tôi hỗ trợ khách hàng nếu các bác cần nghiền sẵn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.