Củ hoàng sin cô, hay còn được báo chí gọi là khoai sâm đất, dân địa phương vùng thì gọi là hoàng sin cô, vùng thì gọi là địa tàng thiên, đây là một loại củ được trồng ở các vùng cao, như Y Tý, Sa Pa.. Củ được trồng một năm và thu hoạch vào tháng 10 tới tháng 12 dương lịch hàng năm, loại củ này bảo quản được lâu, có thể chế biến nhiều món ăn, ăn sống trực tiếp, ăn lẩu, nấu canh đều rất ngon, củ có vị ngọt thanh, thơm như củ đảng sâm.
HÌNH DÁNG HOA VÀ LÁ CÂY HOÀNG SIN CÔ(KHOAI SÂM ĐẤT, TÀNG THIÊN ĐỊA)
Như các bác thấy cây này được trồng trên những vùng rất cao, củ được khai thác vào mùa lạnh, và đảm bảo sạch tuyệt đối, nếu một lần đặt chân tới những vùng đất này, như Y Tý các bác sẽ thấy còn quá hoang sơ, nơi nổi tiếng với cái tên Biển Mây Y Tý, từ trung tâm thành phố lào cai, các bác đi về hướng bát sát, tới ngã tư Km 0 sẽ có 2 đường rẽ, 1 đường dọc biên giới vẻ đẹp lên thơ, và 1 đường đi qua rừng già dài bất tận, nếu đi xe máy lên đi một đường và về một đường, sẽ có trải nghiệm thú vị hơn. Quay trở lại với củ Hoàng Sin Cô, lần đầu tôi ăn củ này vào năm 2015 đó cũng là lần đầu lên Y Tý, được các bạn ở trên đây tiếp đãi nhiệt tình và hào hứng giới thiệu về củ khoan ăn rất ngon, càng để héo ăn càng ngon, chỉ tiếc rằng ngày ấy giao thông đi lại khó khăn quá, tôi chả mang củ nào về. Tiện nói với các bác để chở củ này về tới miền xuôi, anh em trong bản phải chở xe máy ra mường hum, cách y tý 30 km để có xe khách gửi về tới thành phố Lào Cai, 30km kia là 30km đổ đèo vượt rừng già…
Các bác lưu ý củ càng héo càng ngon nhé càng héo càng giảm cân càng ngon càng ngọt. Mời các bác mua hàng nhé, nếu có thời gian các bác đi Y Tý ăn Hoàng Cô Sin, ăn thịt lợn bản, rất ngon và hấp dẫn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.