Ngâm rượu là cho rượu vào ngâm, thật đơn giản nhưng ngâm sao cho ngon, ngâm sao cho hợp khẩu vị của mình không phải ai cũng biết, nhất là táo mèo, nhiều bác hỏi sao rượu táo mèo nhà anh chua thế chú? sao rượu táo mèo nhà a nhạt thế, sao uống rượu nhà chú thơm ngon vừa vị thế…. rất nhiều câu hỏi các bác ạ, cách ngâm rượu táo mèo nó cũng cần 1 chút nghệ thuật và kinh nghiệm.
CHUẨN BỊ
Từ những quả táo mèo rừng vừa chua vừa chát vừa ngọt thế này, làm sao để có một bình rượu ngon. Tôi sẽ tổng hợp tất cả các cách ngâm rượu táo mèo tôi sẽ liệt kê từng cách, các bác xem như thế nào hợp khẩu vị các bác ngâm
Trước khi ngâm những đồ để chuẩn bị không thể thiếu
+ Táo mèo tươi, tất nhiên rồi, đây tôi hướng dẫn các bác ngâm táo mèo tươi khô tôi viết ở bài khác
+ Bình ngâm, có thể là thủy tinh, chum sành, nhựa tùy điều kiện nhà các bác
+Rượu ngâm, các bác nên chọn rượu 38 tới 42 độ, rượu thực vật nói chung nên chọn trong ngưỡng này, không nên ngâm bằng rượu ngô, men lá, đó là kinh nghiệm của tôi, sẽ làm mất mùi đồ ngâm, nên ngâm bằng rượu nấu bằng men quả truyền thống, các bác có thể ủ rượu 1 tới 2 tháng khi ngâm sẽ ngon hơn nhiều, ngâm rượu nếp càng ngon.
+ Phụ kiện ngâm kèm, tùy theo các cách ngâm tôi trình bày mà phụ kiện đi kèm.
LƯU Ý
+ Tỷ lệ ngâm nói chung 1kg táo mèo tươi ngâm 1,5 tới 2l rượu tỷ lệ này theo tôi là ok, nhiều bác ngâm quá nhiều táo mèo, rượu mang ngâm lại nhạt dễ dẫn đến rượu bị chua tỷ lệ này chung chung nhé, ngâm rượu táo mèo cách nào thì cũng tỷ lệ này cả
+ Táo mèo các bác vệ sinh sạch sẽ cắt bỏ 2 đầu, để cả quả hoặc thái lát tùy hứng các bác, thái lát thì nhanh ngấm hơn. để cả quả đẹp hơn.
+ Ngâm các bác bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp nhiệt độ cao, ở nước ngoài nó hay có hầm rượu, ở ta là hạ thổ, mục đích chung đều là giữ nhiệt độ ổn định tránh ánh nắng trực tiếp, các bác sẽ có bình rượu chất lượng hơn.
Cách 1: Các bác ngâm sơ táo mèo qua đường 10 ngày, 3kg táo 2kg đường hoặc 1.5kg đường, ngâm 10 15 ngày bỏ hết đường và nước ngâm, lấy nguyên quả cho vào bình, chum, hũ… ngâm với tỷ lệ như trên
+ Cách này ưu điểm cần 100 ngày rượu đã khá ok 6 tháng uống là ngon, nhanh được uống, vị chua chát giảm, vị ngọt ra khá nhiều, rượu uống vị chua chát ngọt đều, nhanh lên mầu, đặc biệt không lo rượu bị chua, cách này được nhiều bác ưu thích, nhược điểm, không thể hiện hết hương vị của táo mèo, nếu thang 10 cách này xứng đáng 7 điểm theo quan điểm của tôi.
Cách 2: Các bác thái lát táo mèo ra, phơi héo qua 1 nắng to, quả táo mèo se lại, rồi cho vào ngâm tỷ lên như trên, cách này rượu nhanh lên mầu mầu đẹp, tuy nhiên để uống ngon lên ngâm ít nhất 6 tháng hoặc 1 năm mới ngon, ngâm cách này giữ được lại vị của táo mèo, nhanh lên mầu, dành cho bác nào thích vị chua chát của hoa quả mà không kiên nhẫn. Rượu mang ngâm lên từ 35 40 độ nặng quá khó uống các bác nhé, cách này tôi đánh giá 7 điểm càng ngâm lâu càng ngon, nhưng ngâm bình thủy tinh thì rất xấu.
Cách 3: Đơn giản các bác cắt 2 đầu quả táo bỏ vào ngâm rượu, ngâm ít nhất 1 năm, rượu ngâm táo mèo từ 1 năm sẽ tiết ra nhiều vị ngọt, mới ngâm vị chua lâu lâu 1 chút vị chát, cuối cùng mới ngọt, các bác lưu ý để có bình rượu ngon nhất, cách này mà ngâm khoảng 2 3 năm thì uống quên sầu, chỉ sợ các bác không đủ kiên nhẫn. Tôi đánh giá cách ngâm này 9 điểm.
Cách 4: Ngâm kèm mật ong sáp ong, kết hợp giữa táo mèo và mật ong có một hương vị hết sức tuyệt vời, các bác có thể tùy biến, thái ra phơi hoặc cả quả cách 2 cách 3 rồi ngâm kèm mật ong, cứ 5l rượu cho khoảng 150ml mật ong sẽ rất thơm ngon, cách này có một hương vị ngon, thơm dễ chịu.. tôi đánh giá cao cách này 10 điểm, tất nhiên các bác lên ngâm càng lâu càng ngon nhé.
Cách 5: Ngâm táo mèo với rượu nếp cái hoa vàng, tin tôi đi, ngâm cách này rôi các bác sẽ không muốn ngâm cách khác đâu. Các bác kết hợp cách 2 cách 3 với cách này sẽ có một hương vị tuyệt vời, rất ngon khó diễn tả lắm, các bác nên ủ nếp cái hoa vàng rượu nồng độ cao 1 chút để không bị nhạt quá.
Trên đây, tôi tổng hợp 5 cách ngâm rượu táo mèo cơ bản nhất ở nhà tôi hay áp dụng, có kết quả ngon khả quan, muốn có bình rượu ngon các bạn lưu ý, chọn nguyên liệu táo mèo, loại rượu ngâm, tỷ lệ ngâm và cách ngâm, đảm bảo những yếu tố đó sẽ có bình rượu ngon chúc các bác thành công