TẠI SAO GIÁ BA KÍCH MỖI NƠI MỘT KHÁC CHÊNH NHAU NHIỀU THẾ? NƠI 100 NƠI 300
Có 2 Yếu tố ảnh hướng tới giá của ba kích là Nguồn Gốc Và Độ Tuổi
+ Nguồn gốc có thể là Việt Nam Hoặc Trung Quốc, nhất là ba kích khô 99% là hàng trung quốc.
+ Độ tuổi, số năm trồng ba kích, người trồng nhiều năm tất nhiên giá sẽ phải cao hơn ít năm chứ? đó là điều rõ ràng.
– Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng để các bác biết, mình bạch mọi điều về ba kích, có thể các bác không mua của chúng tôi, mua ở một nơi nào đó ở gần nhà, đây cũng là kiến thức cơ sở để các bác mua hàng.
CỦ BA KÍCH TÍM NHƯ THẾ NÀO?
Như các bác biết có 2 loại là ba kích tím và ba kích trắng, loại ba kích trắng giờ rất hiếm hầu như tuyệt chủng, người trồng 100% trồng giống ba kích tím<Dược tính nó tốt hơn, ngâm rượu ngon hơn>, Củ ba kích tím không phải mầu tím như các bác vẫn nghĩ, người ta gọi ba kích tím vì dây nó mầu tím. Củ ba kích tím lại mầu vàng. Khi các bác sắc nước, nấu canh, hoặc ngâm rượu củ ba kích tím mới ra mầu tím. Có những củ tùy thổ nhưỡng mà phần thịt của nó mầu ánh tím hoặc hơi tím, khi phơi héo phần thịt củ ba kích cũng chuyển sang mầu tím
TÌM HIỂU VỀ BA KÍCH TÍM
Từ xa xưa ba kích đã được dùng là một vị thuốc trong các bài thuốc nam, thuốc bắc. Trước đây ba kích mọc tự nhiên nhiều ở khắp miền bắc ta trải dài từ nghệ an tới quảng ninh, vùng núi trung du là có ba kích, nó không được dùng phổ thông mà chủ yếu trong các bài thuốc và chúng ta cũng chưa nghiên cứu nhiều về ba kích, Khoảng 15 năm trước, khi trung quốc ồ ạt thu mua ba kích ta bắt đầu nghiên cứu, và khi họ thu mua cạn kiệt ta bắt đầu trồng và phổ biến ba kích tím, hiện nay diện tích trông khá nhiều, đủ cung cấp cho các công ty dược và người dùng lẻ chúng ta.
Nhắc tới ba kích, mọi người nghĩ ngay tới tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra ba kích còn có nhiều tác dụng trị nhức mỏi cơ thể… tôi đã tổng hợp 1 bài tác dụng của ba kích, link ở dưới bài viết cho các bác tham khảo thêm
Tại sao lại gọi là Ba Kích Tím?
Nhiều bác băn khoăn về cái này hoặc chưa biết, hay nghĩ củ ba kích tím củ nó phải mầu tím ngắt, chính vì vậy rất dễ bị lừa, hoặc nói củ ba kích tím lõi phải tím, thấy lõi vàng bảo ba kích trăng, điều này là hoàn toàn sai. Chính vì quan điểm sai lầm củ ba kích tím mầu tím lên đã có rất nhiều khách hàng bị lừa, mua phải củ không phải ba kích, tôi đã gặp nhiều khách hàng khi hỏi và tư vấn mới ớ ra, là đã bị lừa, lúc đó bình rượu ngâm cả năm đổ đi thì tiếc mà giữ lại thì……. Ngứa mắt, tức, uống thì không biết bình thường hay độc, lên các bác lưu ý tìm hiểu kỹ tránh bị lừa.
Ba kích là họ của loại viễn chí, có nhiều cây giống gần giống, củ ba kích tím mầu vàng, gọi là ba kích tím là vì dây ba kích mầu tím, khi đun nước, hoặc ngâm rượu, nước hoặc rượu sẽ có mầu tím ngắt, đó là đặc điểm của ba kích tím, chứ không phải củ tím là ba kích tím
Đây là 1 loại cây thuộc họ Viễn Chí vẫn thường được rao bán với tên ba kích tím sapa mặc dù sapa hoàn toàn không có
Rất nhiều người bị nhầm ba kích với hình ảnh trên, khi 1 người bán cho nó là ba kích không sao nhưng 100 người bán gọi nó là ba kích, thành ra người mua như trong ma trận, thực tế không một tài liệu nào đặt tên nó là ba kích tím cả, thường gọi là cây viễn chí, còn tác dụng ra sao tôi không giám nhắc tới ở đây.
– Nguồn gốc của ba kích ở đâu? có phải ở quảng ninh?
Thực ra ba kích mọc trên khắp đông tới tây bắc, các vùng núi từ 500 tới 1000m là có ba kích, trước đây ba kích rất nhiều, hiện tại trung quốc thu mua cạn kiệt lên chúng ta trồng, Không chỉ ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái nguyên cũng đều trồng khá nhiều, nhưng nhiều nhất tại quảng ninh, cũng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ba kích tím ở quang ninh tốt hơn những vùng khác, Sản phẩm của chúng tôi bán được trồng tại quảng ninh, vì diện tích trồng rất nhiều nguồn hàng ổn định, các tỉnh khác đa số là dự án của các công ty dược, họ đã bao tiêu toàn phần. Nhiều bác hỏi mua giống ba kích, rất nhiều nơi bán, Viện cây giống tam đảo vĩnh phúc, Viện cây giống nông nghiệp 1, quảng ninh, thái nguyên đều bán rất nhiều.
– Ba kích rừng
Nhắc tới rừng hay tự nhiên ai cũng muốn sử dụng, nhất là nỗi lo về thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, kích thích…Hiện tại vẫn có ba kích rừng nhưng số lượng rất ít, thú thực các bác làm gì có để bán tràn lan, Nhiều nơi bán ba kích rừng, ba kích trồng bìa rưng…. trồng trên đồi trên rừng nó là nơi sinh sống của ba kích không trồng ở đó chả nhẽ mang ra ruộng cấy. Việc phun thuốc bảo vệ thực vật, rất hạn chế, đa số các trang trại trồng đều làm việc với các công ty dược, với cây dược liệu họ quản lý việc này rất gắt gao, lên các bác yên tâm. Cách phân biệt ba kích rừng và trồng, khó lắm làm sao phân biệt được, nó đều là cây mọc rễ cây nào chả như nhau, 1 cây là ta trồng 1 cây nó tự mọc, làm sao phân biệt được, mà đưa ra tiêu chí này nọ, Có những cây trồng lâu năm rễ to khủng chất lượng tốt hoặ những đồi thuận đất cây sinh trưởng tốt như hình dưới, củ to già nói thật các bác bảo hàng rừng chả mấy ai không tin cả.
Chúng tôi cung cấp ba kích tím, hàng trồng, thu mua tại Tiên Yên – Ba Chẽ – Quảng Ninh, nhiều bác hỏi em ở Quảng Ninh à, không em ở Hà Nội, đó chỉ là nơi thu mua, Hà Nội là nơi tập kết và giao hàng đi mọi nơi, vì chúng tôi kinh doanh các sản phẩm khác nữa <trong phần sản phẩm> không chỉ là ba kích.
Chúng tôi bán ba kích chia thành nhiều loại, tùy theo độ tuổi của ba kích mà giá cả khác nhau. tên gọi chung là ba kích tím nhưng giá cả rất khác nhau tùy vào năm tuổi
Loại 5 năm giá 170.000đ/kg
Loại 5 năm to bằng kém ngón tay trỏ của tôi, nó khá to già gân rồi khác hẳn loại 3 năm bằng chiếc đũa, các bác lưu ý có loại 3 năm chỉ bằng chiếc đũa giá trên dưới 100 ngàn/kg, loại đó thường được các nhà hàng quán ăn sử dụng nhiều, rượu ngâm ra y chang nhưng chi phí đầu vào rẻ hơn.
Loại 7 năm tuổi
Loại 7 năm tuổi củ to hơn kém ngón tay trỏ của tôi có nhưng củ bằng ngón cái, thậm chí to hơn, đây là những củ trung bình, tôi viết để các bác hình dung, không phóng đại sản phẩm, bàn tay tôi khá to, từ bé đã đi rừng lên ngón tay cũng tương đối nhé các bác. tôi chụp vậy đê các bác dễ hình dung nhất hàng các bác mua là gì, loại nào, khi nhận được kích cỡ hình dáng ra sao. Còn nhiều bác hỏi làm sao biết được bao nhiêu năm… cái này người bán rõ hơn cả, các bác phải đặt lòng tin thôi, tôi cũng cố gắng hết sức mô tả tớ các bác, làm sao qua hình ảnh câu chữ có thể biết mình đang mua gì, để không chỉ mua hàng của chúng tôi các bác cũng có thêm kiến thức mua hàng ở đâu đó, như đi du lịch gặp rồi mua chẳng hạn.
LOẠI 2 3 NĂM TUỔI<CHỈ BÁN CHO CÁC NHÀ HÀNG SỐ LƯỢNG NHIỀU>
Loại 2 tới 3 năm tuổi, củ nhỏ bằng chiếc đũa, loại này chúng tôi không bán cho khách hàng lẻ, chỉ bán cho nhà hàng, các cơ sở ngâm rượu, thực tế dược tính nó kém, các bác nhà hàng mua về ngâm lấy mầu lấy mùi, Trước đây chúng tôi không có bán, nhưng nhiều bác nhà hàng hỏi không có loại rẻ à…, Các bác lưu ý kích cỡ các loại theo năm tuổi, và để rõ nhất, các bác nhìn vào phần gốc của củ, tránh bị trà trộn loại này với loại kia. Cũng để các bác hiểu, với dược liêu hoặc hầu hết các loại sản phẩm khác, giá thành nó theo năm tuổi chất lượng, cũng là củ ba kích 120.000đ cũng mua được 1kg ba kích, mà 200.000đ cũng chỉ là 1 cân ba kích, chúng tôi rất rõ dàng, không mập mờ gây hiểu nhầm cho khách hàng, nếu chỉ chụp nguyên hình dáng củ ba kích, không có gì để các bác so sánh, hình dung kích thước. Thì không thể phân biệt loại nào với loại nào, nhất là với các bác lần đầu sử dụng. các bác xem ảnh dưới, củ ba kích 3 năm tuổi, rất bé bằng cái đũa.
Ba kích tím sau khi đun hoặc ngâm rượu, phần thịt của củ ba kích cũng như rượu sẽ tím ngắt, mùa nóng thì tím nhanh và đều hơn, mùa lạnh thì lâu hơn 1 chút, như hình dưới
Chẻ ba kích bỏ lõi, Việc bỏ lõi ba kích gần như là bắt buộc, lõi ba kích có một số chất không tốt cho tim mạch nhất là những người tiền sử bệnh tim. Bắt buộc phải bỏ lõi các bác nhé, Với những bac ở Hà Nội chúng tôi có thể bóc lõi cho các bác, 1kg thêm 20 ngàn tiền công, với những bác ở xa, các bác mua về tự bỏ lõi, tách lõi sẵn không bảo quản được lâu.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.