Mùa nấm ngọc cẩu tươi vào cuối vụ, thời tiết Tây Bắc rất lạnh, nấm cũng xấu và lụi dần. Để tri ân khách hàng với sản phẩm nấm ngọc cẩu 4 năm qua đã gắn bó cùng chúng tôi.
Khách hàng mua 2kg nấm khô được tặng 0.5kg khách hàng mua 4kg khô được tặng 1kg
TẠI SAO LẠI CÓ TÊN GỌI LÀ NẤM NGỌC CẨU
Như tên gọi nó là bộ phận sinh dục của chó, từ hình dáng bên ngoài mà người ta đặt tên cho nấm, Các bác lưu ý hết sức điều này, vì nó giúp các bác chọn mua đúng loại cần mua. Chúng tôi những người con sinh ra từ núi rừng tây bắc, có điều kiện học tập và sinh sống tại thành phố, ở quê anh chị em chúng tôi vẫn đi rừng cung cấp sản phẩm cho các bác, tôi tự tin 100% sản phẩm khô của Quốc Tửu đều được chúng tôi tự sản xuất thủ công. Theo yêu câu vệ sinh cao nhất. Nhiều bác thắc mắc nấm ngọc cẩu mọc trong rừng sẽ như thế nào?
Nấm Ngọc Cẩu<nấm tỏa dương>, chắc hẳn không xa lạ gì với các bác, trong khuân khổ bài viết này tôi xin phép không nói đến tác dụng hay cách sử dụng, tôi sẽ làm bài viết riêng. Ở bài này tôi chú tâm vào sản phẩm, thế nào là nấm ngọc cẩu, nó mọc thế nào, phân bổ ở các vùng nào, có rất nhiều loại nấm giống gần giống nấm ngọc cẩu, làm sao để phân biệt, mua đúng loại cần mua, giờ mời các bác cùng tìm hiểu.
1, NẤM NGỌC CẨU TƯƠI
– Đầu tiên thế nào là ngọc cẩu, nó mọc như thế nào, nấm ngọc cẩu là tên được người H’Mông đặt, nó phân bổ ở khắp các núi rừng tây bắc tới Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, chính xác nó là một loại nấm ký sinh trên rễ của loài cây khác, phát triển lên, nấm ngọc cẩu bắt đầu nhú khỏi mặt đất vào tháng 9 tháng 10, đủ để thu hoạch nấm to phát triển vào khoảng tháng 10 tháng 11 tới tháng giêng năm sau tính theo lịch dương.
– Điều thứ 2 có rất nhiều loại được coi là nấm ngọc cẩu, vậy đâu mới là nấm ngọc cẩu, thực ra các tài liệu thì nói chung chung, không có tài liệu nào cụ thể, hoặc có mà tôi chưa tìm hiểu thấy. Tôi với kinh nghiệm kinh doanh nấm ngọc cẩu ngay từ những ngày đầu , tôi hiểu rõ từng loại và những phản hồi của khách hàng từ đó rút ra kinh nghiệm. Chỉ có một loại duy nhất như hình dưới và các hình trên, là có tác dụng tốt, khách phản hồi tốt, và ngâm rượu rất ngon. Trước đây tôi bán cả nấm ruột đỏ, ruột tím, đó là những ngày đầu kinh doanh, nhiều bác giờ vẫn hỏi chúng tôi không có loại đó à, không có rất nhiều nhưng chúng tôi không bán, vì quá trình kinh doanh theo phản hồi của khách hàng, tôi chọn ra loại tốt nhất, ngon nhất phục vụ khách hàng. những loại kia mọc đầy bìa rừng, hơn nữa chúng tôi là dân buôn, đâu có thiếu loại đó chỉ là chúng tôi không bán
Nấm Ngọc Cẩu của chúng tôi, cung cấp cho khách hàng
Các bác lưu ý loại chúng tôi giao cho các bác, hình dáng kích thước, có thể nó không 10 củ như 10 nhưng 10 củ 7 8 củ to như hình, nhưng có một số đặc điểm cụ thể:c
+ Mầu đỏ Thẫm.
+ Búp nấm nhọn.
+ Nấm rất to, tôi lấy bàn tay để so sánh cho các bác.
+ Nấm có mùi thơm dễ chịu, cái này hoàn toàn khác biệt, các bác lưu ý đây là đặc điểm nhận dạng dễ dàng khi đi mua nấm ngọc cẩu.
NHỮNG LOẠI NẤM CHÚNG TÔI KHÔNG KINH DOANH
Những Loại Này rất sẵn, không cần đi vào rừng già, chỉ cần ven các khe núi rất nhiều.
Loại này gần giống loại chúng tôi bán, tuy nhiên các chân nấm búp nấm mầu vàng rất nhiều, củ nấm rất to, không có mùi thơm, và búp nấm cũng nhỏ hơn nhiều loại chúng tôi kinh doanh.
Nhiều Người Bán Hàng gọi những cây nấm có hoa to kia là nấm cái, nấm có hoa li ti là nấm đực, thực tế đây là các loại hoàn toàn khác nhau, khác nhau về cả hình dáng bên ngoài lẫn mùi vị. Rất nhiều khách hàng đã mua nhầm, loại này không có mùi thơm, vị chát rất nhiều,
Loại này nấm đỏ, mũ nấm tròn vo, hoàn toàn không có mùi thơm, ngâm rất chát.
Lưu Ý: Đây là kinh nghiệm khi bán hàng và thu nhận những phản hồi từ khách hàng của chúng tôi, Nấm Ngọc cẩu chúng tôi bán được khai thác tại rừng già các vùng Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang. Có các loại nấm giống và gần giống tôi đã chỉ ra cho các bác, Nấm Ngọc cẩu của chúng tôi ngâm rượu rất thơm ngon, vị rượu hơi chát ở đầu lưỡi, rất ngọt khi uống vào. Các khách hàng phản hồi rất tích cực, cảm nhận rõ nhất ở các bác trên 50 tuổi, với kinh nghiệm kinh doanh dược liệu, Đặc sản tây bắc chúng tôi đi tận nơi xác thực mọi nguồn hàng. chọn tỉ mỷ từng mặt hàng cho khách
2. Nấm Ngọc Cẩu Khô<600.000đ/kg>
Mọi Sản phẩm chúng tôi bán ra đều phải có tiêu chuẩn chất lượng, để khách hàng dễ hình dung nhất, có thể so sánh với việc mình sẽ mua về sản phẩm như thế nào.
< Nhiều bác hỏi em ơi nấm khô chỗ em bán giá cao thế? thực ra có rất nhiều nơi bán giá 200 300 ngàn/kg còn khuyến mãi…. rất nhiều, việc này bản thân người bán hàng cũng rất khó giải thích, các bác cứ hình dung từ giá tươi ra giá khô thôi, không có công thức nào Tươi = Khô + công sức chế biến cả, <các bác lưu ý có rất nhiều loại hình dáng giống nấm ngọc cẩu>
– Nhiều bác hỏi nhà em có hàng khô nguyên búp không? Nhà em không có hàng khô nguyên búp, mà nấm ngọc cẩu khô chúng tôi phải thái rất mong, mới khô được, khi các bác phơi nguyên bup sẽ thấy, nấm không thể khô mà nhũn ra, với những cây nấm to chắc phơi nửa tháng chưa thể khô được, em đã làm thử nghiệm và hỏng, vẫn phải chấp nhận thái lát thật mỏng ra. >
NHỮNG LƯU Ý KHI MUA NẤM NGỌC CẨU KHÔ
+ nấm phải được vệ sinh sạch sẽ cái này có thể kiểm tra bằng mắt thường
+ Phải đúng loại nấm ngọc cẩu mang đi làm khô, có thể phân biệt bằng mắt hoặc ngửi, nấm chuẩn rất thơm, nấm khô phải có búp nhọn, có hoa hay búp tròn là không chuẩn, hay không có mùi thơm là không chuẩn rồi.
+ Lưu ý quy trình chế biến, nấm khô tiêu chuẩn phải có mùi thơm. rất thơm, xoa xoa có vụn nấm bên dưới, đó là những bông hoa li ti bên ngoài khô rất dễ dụng ra, nhưng sấy thì không rụng. Quý khách hàng có thể mua hàng của chúng tôi hay bất kỳ chỗ nào khác lên lưu ý chất lượng sản phẩm,
CÔNG ĐOẠN CHẾ BIẾN CỦA CHÚNG TÔI
+ nấm tươi được chọn như loại chúng tôi bán ở trên
+ Được vệ sinh sạch sẽ, chắc chắn rồi nấm khô về mà để các bác phải rửa lại trước khi sử dụng thì mất hết chất
+ Được thái mỏng rồi phơi khô, Nấm ngọc cẩu nhiều dưỡng chất, do đó rất nhanh bị mốc nếu không được thái thật mỏng và làm khô thật nhanh, bất kể các bác phơi dưới gió to thế nào trong bóng dâm, hay các bác vừa bật quạt vừa phơi, chỉ cần nhiệt độ không cao nấm sẽ bị mốc rất nhanh, qua 1 ngày có thể mốc trắng
+ Chúng tôi chọn những ngày nắng to thái mỏng và phơi ra sau 1 ngày nắng to nấm đã khá khô và se lai, tối về dải ra mẹt, bật quạt, nếu các bác làm khô cũng lên làm quy trình giống tôi tránh bị tình trạng nấm mốc, rất lãng phí.
Các bác nhìn rõ sản phẩm khô bên tôi,
Nhiều bác có hỏi là phơi trong bóng râm được không, xin trả lời các bác là không thể, bóng râm các bác phơi nửa ngày mốc meo, bác nào mà phơi được bóng râm qua chia sẻ em kinh nghiệm, học phí bao nhiêu em xin chịu. Cái này các bác lưu ý vì có nhiều khách hàng đã mua tươi về làm thử nhất quyết phơi bóng râm và hậu quả thì hỏng hết
PHƠI ÂM CAN LÀ GÌ, PHƠI BÓNG RÂM LÀ GÌ
– Đầu tiên là phơi âm can và phơi bóng râm, là 2 phương pháp hoàn toàn khác nhau, áp dụng cho các loại dược liệu khác nhau
+ Phơi âm can: những dược liệu có tính bổ âm, thường được chế biến bằng phương pháp phơi âm can, mục đích không pải làm khô mà để hấp thụ sương, gió, tính túy của trời đất, tăng thêm tác dụng cho thuốc, nó được áp dụng với các dược liệu là thân cây, cỏ, lá, với các loại nấm và các loại sâm không thể áp dụng, nó sẽ ẩm mốc mốc trắng sau 1 đêm âm can. Bác nào không tin cần phơi âm can đến em làm tận tay sau 1 đên không mốc em tặng các bác số nấm các bác yêu cầu làm, nếu mốc hỏng các bác thanh toán tiền nấm cho em là song.
+ Phơi bóng râm, tại sao phải phơi bóng râm, với các loại dược liệu có chứa nhiều tinh dầu, Ví dụ như lạc đâu tương ấy chưa nhiều tinh dầu không lên phơi trực tiếp dưới nhiệt độ cao, tinh dầu dễ bị bay hơi mât, giảm đi chất lượng dược liệu, nấm ngọc cẩu không có tinh dầu, các bác có thể phơi dưới nhiệt độ cao tuy nhiên không lên quá cao, hoặc sây nhiệt khoảng 40 độ là đảm bảo nhất.
+ Sao cách thủy làm gì? sao cách thủy thực chât là sao dưới nhiệt độ thấp đảm bảo, với những loại dược liệu nhiều tinh dầu, hoặc với 1 số bài thuốc cần sản phẩm sao khô, với các dược liệu dễ mốc thường được sao dưới nhiệt độ thấp để làm khô, mục đích để làm khô, đơn giản các bác hiểu sao trên cái chảo, 1 cái nhận nhiệt trực tiếp từ lửa, 1 cái nhận nhiệt từ hơi nước không có gì quá khác biệt, quá trình của nó chỉ là nhận nhiệt và làm khô mấu chốt ở chỗ nhiệt độ thấp hay cao, theo tôi cái này không cần áp dụng ở nấm ngọc cẩu, không lên cầu kỳ làm những việc không mang lại lợi ích thực tế.
+ Trên tôi đã trình bầy rõ với các bác về việc chế biến nấm ngọc cẩu khô, tại sao phải làm và để làm gì, các bác có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp chế biến dược liệu tại.
“Phương pháp chung chế biến các vị thuốc theo phương pháp cổ truyền”
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.